“U23 Việt Nam cần rèn thể lực trước khi bước vào giải châu Á”

Posted Posted by tyrencomvn in Ty Ren     Comments No Comments
Dec
21

Dân trí Cựu HLV Đoàn Minh Xương cho rằng trận giao hữu giữa đội tuyển U23 Việt Nam và CLB Ulsan Huyndai (Hàn Quốc) sắp diễn ra tiếp tục là cơ hội để thử nghiệm, và đội tuyển cần thêm những nhân tố mới để tăng độ dày về lực lượng, rút ngắn khoảng cách giữa đội hình chính thức và dự bị. >> HLV Park Hang Seo nhận tin không vui từ Tuấn Anh, Đông Triều >> Thủ môn Tiến Dũng chia sẻ cảm giác cản phá penalty trước U23 Thái Lan

U23 Việt Nam sẽ chờ đợi điều gì từ trận đấu với Ulsan Huyndai (Hàn Quốc) tới đây, thưa ông?

Có 2 vấn đề chính mà U23 Việt Nam sẽ trông chờ vào trận đấu này. Thứ nhất là đánh giá lại thể lực của các cầu thủ sau giải đấu ở Thái Lan. Tại VCK U23 châu Á sắp đến, các đối thủ đều mạnh hơn chúng ta, có thể hình và thể lực tốt hơn, nên trận đấu với Ulsan Huyndai sẽ là nơi U23 Việt Nam thử xem nền tảng thể lực của chúng ta có đáp ứng được khi thi đấu với các đối thủ như thế.

Thứ nhì là về mặt lối chơi. Giải vừa rồi tại Thái Lan bộc lộ một số sai sót của sơ đồ chiến thuật 3-4-3. Như đã nói, do toàn gặp các đối thủ mạnh tại VCK U23 châu Á, nên lối chơi chủ đạo khi đó của U23 Việt Nam chỉ có thể là phòng ngự phản công. Vậy chúng ta hãy xem ngoài sơ đồ vừa nêu, chúng ta còn có thể đá với sơ đồ nào phục vụ cho lối chơi phòng ngự phản công, khác với sơ đồ thiên về tấn công 3-4-3.

Cựu HLV Đoàn Minh Xương
Cựu HLV Đoàn Minh Xương

Nói riêng về lối đá 3 hậu vệ, thể trạng và thói quen của các cầu thủ Việt Nam có phù hợp với lối đá này ở thời điểm hiện tại?

Nếu chỉ xét riêng các cầu thủ Việt Nam, thì hiện tại toàn bộ 14 đội bóng tại V-League không đội nào đá với 3 hậu vệ, nên các cầu thủ khi lên tuyển cần có thời gian làm quen. Tuy nhiên, tôi cho rằng HLV Park Hang Seo không chỉ đơn thuần cho các cầu thủ chơi 3-4-3, mà ông sẽ biến chuyển thành những sơ đồ gần với với 3-4-3, như 4-1-4-1 hoặc 4-3-3, tuỳ từng đối thủ và tuỳ từng thời điểm.

Ví dụ như gặp đối thủ yếu và đá thiên hẳn về tấn công thì chơi 3-4-3 hoặc 4-3-3, gặp đối thủ tương đương và trận đấu ở thế giằng co thì chơi 4-1-4-1, còn nếu chỉ thiên về phòng ngự trước đối thủ mạnh thì có thể chuyển 5-4-1. Dù sao thì hiện tại, cách vận hành chiến thuật của HLV Park Hang Seo cũng đa dạng hơn một số đời HLV trước đây.

U23 Việt Nam cần thêm nhân tố mới
U23 Việt Nam cần thêm nhân tố mới

Sau giải giao hữu tại Thái Lan vừa rồi, còn những gì mà U23 Việt Nam cần phải đặc biệt chú ý, thưa ông?

Ở giải đấu đấy, mặt được là các cầu thủ đã chơi rất tự tin. Đây là điều nên phát huy. Tuy nhiên, vẫn còn vấn đề đọng lại đó là khoảng cách giữa đội hình chính thức và đội hình dự bị quá lớn, thể hiện trong trận đấu với U23 Uzbekistan.

Hy vọng rằng những trường hợp từng bị chấn thương, chưa có cơ hội thể hiện ở Thái Lan, như trung vệ Tiến Dũng, tiền vệ Trọng Đại hay tiền đạo Tiến Linh sẽ hồi phục, để tăng thêm độ dày lực lượng, giúp HLV Park Hang Seo có thêm nhiều phương án nhân sự để tính toán, rút ngắn khoảng cách giữa đội hình chính thức và đội hình dự bị.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

Post comment