Giảm thiểu rủi ro đuối nước bằng những lớp học bơi ngày hè

Posted Posted by tyrencomvn in Ty Ren     Comments No Comments
Jul
9

Dân trí Những lớp học bơi tại Quảng Bình trong những ngày hè đang là sân chơi thú vị đối với các em nhỏ. Những lớp học này góp phần trang bị kỹ năng để trẻ vừa phòng chống đuối nước, vừa rèn luyện sức khỏe.

Nhằm rèn luyện kỹ năng bởi lội cho các em nhỏ, đồng thời tạo sân chơi bổ ích cho các em vào những ngày hè, Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Quảng Bình đã tổ chức cho trẻ em trên địa bàn các khóa học bơi đầy bổ ích. Trung bình mỗi mùa hè, đơn vị này tổ chức được khoảng 6 đến 7 khóa với trên 15 lớp học.

Hiện nay, tại trung tâm này đang có khoảng 50 em nhỏ theo học, mỗi khóa học sẽ diễn ra trong thời gian 12 buổi, với khoảng thời gian này, các huấn luyện viên ở đây sẽ đảm bảo các học viên đều được học đầy đủ các kỹ năng bơi lội, các kỹ thuật bơi cũng như những kỹ năng cơ bản để xử lý khi cứu đuối nước.

Lớp học bơi tại Trung tâm Thể dục thể thao Quảng Bình
Lớp học bơi tại Trung tâm Thể dục thể thao Quảng Bình

Nhằm đáp ứng nhu cầu học bơi của các em nhỏ ngày càng tăng cao, Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Quảng Bình đã tổ chức, tập huấn cho các giáo viên, mua sắm thêm trang thiết bị phục vụ cho các khóa dạy bơi đạt hiệu quả. Đồng thời vệ sinh bể bơi, thay nước, xử lý diệt khuẩn để đảm bảo đúng tiêu chuẩn an toàn phục vụ cho người bơi.

Buổi đầu đưa con đi học bơi tại Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Quảng Bình, chị Nguyễn Thị Vân (SN 1983), trú tại phường Bắc Lý, TP Đồng Hới cho biết, gia đình chị nhận thấy tầm quan trọng của việc bơi lội, đồng thời thấy đây là sân chơi khá bổ ích cho các em nhỏ vào mỗi buổi chiều nên quyết định đăng ký cho con theo học.

“Vào những ngày hè cháu nó hay đòi đi tắm, đi bơi nhưng nó chưa biết bơi nên gia đình không giám cho đi, được một người bạn giới thiệu nên tui cho cháu đến học, để rèn luyện kỹ năng bơi lội và cũng hạn chế được những tai nạn không đáng có”, chị Vân nói.

Tại mỗi buổi học bơi, 10 học viên sẽ được một huấn luyện viên trực tiếp hướng dẫn, theo dõi và dạy bơi để đảm bảo an toàn và hiệu quả
Tại mỗi buổi học bơi, 10 học viên sẽ được một huấn luyện viên trực tiếp hướng dẫn, theo dõi và dạy bơi để đảm bảo an toàn và hiệu quả

Cũng như chị Vân, anh Hoàng Ngọc Tuấn, một phụ huynh đưa con đến học bơi tại Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Quảng Bình chia sẻ, trước tình trạng nhiều trẻ em bị đuối nước chỉ vì không biết bơi nên đã đưa con đi học.

“Con trai tôi nó khá hiếu động, lại thích bơi lội nên tôi cho cháu đi học bơi để có kỹ năng và rèn luyện sức khỏe, tôi thấy các huấn luyện viên ở đây dạy khá tốt mà chi phí khá hợp lý nên rất yên tâm”, anh Tuấn cho hay.

Tại mỗi buổi học bơi, 10 học viên sẽ được một huấn luyện viên trực tiếp hướng dẫn, theo dõi và dạy bơi để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, phía trên bể bơi còn có các nhân viên cứu hộ thường xuyên túc trực để xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Không chỉ tại Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh, hiện tay tại nhiều địa phương ở Quảng Bình cũng đang triển khai hiệu quả các lớp học bơi dành cho trẻ em nhằm hạn chế tối đa tình trạng đuối nước, đặc biệt là tại các địa phương có nhiều sông ngòi và thường xuyên bị lũ lụt.

Những lớp học bơi tại Quảng Bình không chỉ trang bị kỹ năng để các em tránh được rủi ro bị đuối nước mà còn giúp phát triển toàn diện về thể chất
Những lớp học bơi tại Quảng Bình không chỉ trang bị kỹ năng để các em tránh được rủi ro bị đuối nước mà còn giúp phát triển toàn diện về thể chất

Tại huyện Lệ Thủy, để triển khai chương trình phòng, chống đuối nước và phổ cập bơi an toàn, bắt đầu từ hè 2017, Trung tâm Văn hóa thể dục thể thao huyện Lệ Thủy và Khu vui chơi Thế hệ mới trên địa bàn thị trấn Kiến Giang cũng đã tổ chức các khóa học bơi và thu hút được rất đông học sinh trên địa bàn tham gia.

Còn tại huyện Quảng Ninh, được sự đầu tư của dự án “Bơi an toàn cho trẻ em” do tổ chức nhân đạo Golden West tài trợ, năm 2014, Trường tiểu học thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh xây dựng 1 bể bơi có thể tích 70m3 khối, diện tích mặt nước 50m2 và một số trang thiết bị phục vụ cho việc học bơi. Trường này cũng đã tổ chức tập huấn cho một số giáo viên thể dục trên địa bàn về những kỹ năng cơ bản của việc dạy bơi lội cho trẻ em, phục vụ cho quá trình dạy bơi tại nhà trường.

Những lớp học bơi tại Quảng Bình không chỉ trang bị kỹ năng để các em tránh được rủi ro bị đuối nước mà còn giúp phát triển toàn diện về thể chất, góp phần lành mạnh hóa các hoạt động vui chơi, giải trí trong dịp hè.

Tiến Thành

Post comment