Đệ nhất phu nhân Zimbabwe vắng bóng bí ẩn giữa “tâm bão” chính biến

Posted Posted by tyrencomvn in Ty Ren     Comments No Comments
Nov
20

Dân trí Sự vắng bóng bí ẩn của Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe từ sau khi có thông tin nói rằng bà bị quân đội quản thúc tại thủ đô Harare hồi tuần trước đã làm dấy lên nhiều đồn đoán giữa lúc tình hình chính trị tại Zimbabwe ngày càng rối ren. >> Đệ nhất phu nhân Zimbabwe biệt tăm khi chồng bị quản thúc >> Choáng váng thói mua sắm của đệ nhất phu nhân Tổng thống Zimbabwe >> Người phụ nữ khiến Tổng thống Zimbabwe mất đỉnh cao quyền lực chỉ sau một đêm

Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe và Tổng thống Robert Mugabe (Ảnh: Reuters)
Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe và Tổng thống Robert Mugabe (Ảnh: Reuters)

Sau khi quân đội nắm quyền kiểm soát từ ngày 15/11, Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe được cho là đã bị quản thúc cùng chồng, Tổng thống Robert Mugabe, tại nhà riêng ở thủ đô Harare. Tuy nhiên, khác với Tổng thống Mugabe, bà Grace hoàn toàn không xuất hiện trước công chúng kể từ khi xảy ra cuộc chính biến tại Zimbabwe. Trong khi đó, ông Mugabe vẫn được nhìn thấy phát biểu trên truyền hình. Sự vắng mặt bí ẩn của Đệ nhất phu nhân Zimbabwe làm dấy lên nhiều đồn đoán trong dư luận. Một số nguồn tin nói rằng, bà có thể đã chạy ra nước ngoài.

Theo Dailymail, tất cả những gì công chúng biết về bà ở thời điểm hiện tại là bà đã bị bãi nhiệm “vĩnh viễn” khỏi vị trí lãnh đạo Liên đoàn Phụ nữ của đảng cầm quyền ZANU-PF, đồng thời bị trục xuất khỏi đảng này. Hiện chưa rõ bà Grace có bị khởi tố hay không, song nhiều người cho rằng Tổng thống Mugabe chắc chắn sẽ yêu cầu đảm bảo sự an toàn cho Đệ nhất phu nhân trong các cuộc đàm phán của ông với quân đội.

Trước khi bị quân đội quản thúc, trong cuộc mít tinh tại Bulawayo hôm 3/11, Đệ nhất phu nhân Grace đã tuyên bố trước những người phản đối rằng bà không quan tâm tới dư luận vì bà là người “quyền lực”.

Theo Reuters, bà Mugabe được cho là đang tìm cách bảo vệ hai con trai của bà với Tổng thống Mugabe là Chatunga và Robert Jr. trong cơn chính biến tại Zimbabwe. Nổi tiếng với cuộc sống giàu có và ăn chơi xa xỉ, hai Đệ nhất quý tử của Zimbabwe được cho là đang sống tại Nam Phi.

Hôm qua 19/11, chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Mugabe bị đảng cầm quyền ZANU-PF bãi nhiệm chức vụ và yêu cầu từ chức, Chatunga đã viết trên mạng xã hội Facebook rằng: “Các vị không thể sa thải một lãnh đạo Cách mạng!”.

Đệ nhất phu nhân Grace là người vợ thứ hai của Tổng thống Mugabe, kém ông 41 tuổi và từng là thư ký cho tổng thống. Bà Grace bị chỉ trích vì thói quen mua sắm hàng hiệu và chi rất nhiều tiền cho các chuyến đi du lịch nước ngoài trong khi nền kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, bà ngày càng tỏ rõ tham vọng tranh giành quyền lực để ngồi vào ghế tổng thống kế nhiệm ông Mugabe.

Thành Đạt

Tổng hợp

Post comment